Thống kê
Hôm nay : 14
Tháng 04 : 239
Năm 2020 : 4.144
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Thụy Dương Tìm hiểu về " Bác Hồ với Thái Bình "

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến phong trào cách mạng của địa phương, trong đó có phong trào cách mạng Thái Bình và Thái Bình cũng là tỉnh vinh dự được năm lần đón Bác về thăm.

      Ngay sau ngày cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền dân chủ nhân dân vừa mới thành lập, đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, ngày 10-01-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Thái Bình lần thứ nhất. Người làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại Ủy ban hành chính tỉnh, Người căn dặn: Phải đoàn kết toàn dân, đoàn kết các thân hào, thân sỹ trước hết phải lo giải quyết nạn đói cho nhân dân và nhanh chóng khắc phục đoạn đê mới bị vỡ. Sau đó, Người đến thăm đoạn đê mới bị vỡ- đê Đìa thuộc huyện Hưng Nhân. Trước đông đảo đồng bào Thái Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh động viên và nhắc nhở: nhiệm vụ trước mắt là phải đắp lại đê và cứu đói.

        Ngày 28-4-1946, biết tin nhân dân Thái Bình chỉ trong ba tháng đã khắc phục được hậu quả hai quãng đê bị vỡ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình lần thứ hai. Người khen ngợi thành tích gia tăng sản xuất của nhân dân và kêu gọi mọi người phải đoàn kết, ra sức diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Sau đó, Bác đến thăm quãng đê vỡ đã được hàn gắn. Người xem xét rất kỹ đoạn đê và nhắc phải đảm bảo đầm đất kỹ hơn nữa.

         Ngày 26-10-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thái Bình lần thứ ba. Tại trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo những công việc của tỉnh đã làm được trong năm 1958. Tại sân vận động thị xã (nay là Thành phố Thái Bình), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có buổi nói chuyện với nhân dân Thái Bình. Người đánh giá cao những thành tích mà quân dân Thái Bình đã đạt được và nhắc nhở một số điểm cần khắc phục như vấn đề tiết kiệm, chủ quan, tự mãn. Cuối cùng, Người kết luận “Thái Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, người đông, đất tốt, nước có sẵn, đồng bào và cán bộ phải cố gắng làm cho tỉnh nhà thành một tỉnh gương mẫu trong miền Bắc”.

         Lần thứ tư Bác về thăm Thái Bình (ngày 26-3-1962) khi được biết Thái Bình có phong trào lấn biển khai hoang và toàn tỉnh đạt thành tích cao trong sản xuất. Người đến thăm hợp tác xã Nam Cường, xã điển hình đi đầu trong công tác lấn biển, mở rộng diện tích đất canh tác, Người khen ngợi thành tích ngăn biển, khai phá đất hoang và tặng huy hiệu cho 4 cán bộ, xã viên có thành tích xuất sắc trong xã. Người đến dự Hội nghị phát động phong trào sản xuất trong nông nghiệp toàn tỉnh tại xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải. Tại Hội nghị, Chủ tịch Hồ Chí Minh khen ngợi nhân dân Thái Bình có nhiều cố gắng trong tăng vụ, vỡ hoang, làm thuỷ lợi, phân bón. Thay mặt Trung ương, người giao trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên tỉnh Thái Bình phải xây dựng Thái Bình thành một trong những tỉnh khá nhất về mọi mặt.

            Chiều ngày 31-12-1966, trong hoàn cảnh thời chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thái Bình lần thứ năm. Sáng 01-01-1967, trong buổi nói chuyện với các đại biểu cán bộ và nhân dân Thái Bình tại đình Phương Cáp (xã Hiệp Hoà, huyện Vũ Thư), Bác khen ngợi Thái Bình có nhiều tiến bộ. Cuối cùng, Bác gửi lời hỏi thăm tới toàn thể nhân dân, chiến sĩ, bộ đội, công an, dân quân trong tỉnh. Người căn dặn: “… Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

        Ngoài những vinh dự trên, nhân dân và Đảng bộ Thái Bình còn nhận được muôn vàn tình thương yêu và chăm sóc của Bác. Bác thường xuyên theo dõi các phong trào thi đua, viết báo biểu dương và gửi thư khen những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã đạt được. Trong nhiều năm theo dõi Báo “Thái Bình tiến lên”, Bác đã thưởng Huy hiệu cho 67 người trong phong trào người tốt, việc tốt. Bác khen 41 giáo viên dạy giỏi, 197 học sinh giỏi. Bác hai lần gửi thư khen Hợp tác xã Tân Phong có thành tích đạt năng suất lúa cao, khen Hợp tác xã Nam Hưng (Thái Ninh), Đông Bình Cách (Đông Quan) chăn nuôi trâu bò giỏi, khen Hợp tác xã Hiệp Hòa (Thư Trì) trồng cây giỏi, khen Đội thủy lợi Quang Trung (Vũ Vân, Vũ Tiên) làm thủy lợi giỏi. Bác gửi Tỉnh ủy 3 tấm ảnh có chữ ký của Bác làm phần thưởng. Những lời động viên, căn dặn của Bác chính là động lực để Đảng bộ và nhân dân Thái Bình thêm đoàn kết, thống nhất, tiếp tục giành những thắng lợi mới.

      Bác Hồ vĩnh biệt chúng ta đã 50 năm. Trong suốt 50 năm qua và mãi mãi, lòng mỗi người không bao giờ nguôi niềm tưởng nhớ, nỗi tiếc thương và lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ anh hùng của dân tộc, người thầy vĩ đại của nhân dân ta, người lãnh tụ thiên tài của Đảng, của dân tộc, người Bác kính yêu của chúng ta, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Bởi vậy, 50 năm và mãi mãi về sau, tuy Bác xa chúng ta, nhưng Bác lại rất gần chúng ta để đưa đường cho chúng ta đi bằng ngọn đèn tỏa sáng là Di chúc của Người.

      Di chúc mà Bác gửi lại cho nước, cho dân, cho Đảng là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân hiếm có đã trọn một đời phấn đấu hy sinh vì Tổ quốc và nhân dân. Di chúc đã khẳng định thắng lợi tất yếu của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước ngay từ khi nó đang diễn ra quyết liệt, đồng thời cũng vạch ra những định hướng mang tính cương lĩnh cho sự phát triển của đất nước sau khi kháng chiến thắng lợi. Di chúc là sự chăm lo của Người đối với sứ mệnh của Đảng:

       Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Thái Bình sôi nổi tham gia đợt thi đua với chủ đề “Tuổi trẻ Thái Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

    Đợt thi đua với chủ đề “Tuổi trẻ Thái Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” được phát động từ tháng 1 đến tháng 9/2019 đã tạo nên đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức đợt sinh hoạt chính trị và các hoạt động tuyên truyền; các hoạt động làm theo lời Bác; tuyên dương điển hình thanh thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động văn hóa, văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động thể dục thể thao theo gương Bác. Trong đợt thi đua, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức hơn 350 buổi tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề; tuyên dương 245 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi.

     Cũng trong đợt thi đua này, 6.600 đoàn viên thanh niên tham gia hành trình “Tuổi trẻ Thái Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” với các hoạt động vệ sinh môi trường, thăm các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cấp bộ đoàn, hội cũng thực hiện được hơn 270 công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”; tổ chức được hơn 110 hoạt động văn hóa văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; hơn 120 hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe theo tấm gương Bác Hồ gắn với “Ngày hội thanh niên khỏe”.

Các cấp bộ đoàn, hội cũng đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác bằng nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo, tính tiên phong của tuổi trẻ. Trong đó, tiêu biểu là các phong trào: chung sức xây dựng nông thôn mới, tình nguyện bảo đảm an sinh xã hội... Các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức, phối hợp tặng hơn 4.300 suất quà cho gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 41 hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 6.200 người; xây mới và sửa chữa hơn 30 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa với kinh phí hơn 730 triệu đồng.

    Bên cạnh đó,  các huyện trong tỉnh chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục rườm rà, giảm số giờ giải quyết thủ tục hành chính; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện văn hóa công sở... Công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ; công tác giảng dạy, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các nhà trường cũng được đẩy mạnh. Các trường học thực hiện giảng dạy, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” trong các cấp học.

     Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, lại thêm một dịp để mỗi người chúng ta báo cáo với Bác những công việc mà mình đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ thực hiện theo những lời dặn dò, nhắn nhủ và mong đợi của Bác. Và đây cũng là một cơ hội tốt để mỗi người chúng ta thật thà tự phê bình và phê bình, xem xét lại mình một cách nghiêm chỉnh, thấy rõ những sai lầm để sửa chữa, thấy rõ những ưu điểm để phát huy thêm. Từ đó, tất cả mọi người đem lòng đoàn kết với tình thương yêu đồng chí, đồng loại và giúp nhau tiến bộ, “vứt bỏ cái ba lô chủ nghĩa cá nhân”, để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như Bác Hồ vẫn từng mong và ngày nay Đảng ta đã, đang trăn trở phấn đấu thực hiện.

 


Tác giả: Nguyên Thị Vui
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook